Mercedes-Benz  được biết đến là dòng xe dành cho người giàu. Từ khi ra đời cho đến nay, thương hiệu Mercedes-Benz luôn trung thành với giá trị cốt lõi ấy. Trong khi các thương hiệu ô tô khác đánh mạnh bằng việc phân khúc thị trường thì Mercedes-Benz chỉ chú trọng vào việc sản xuất nhưng chiếc se siêu sang, siêu mạnh hết sức tốn kém và kén khách hàng. Mercedes-Benz còn là một trong những hãng đi tiên phong trong việc giới thiệu nhiều công nghệ và những sáng kiến về độ an toàn mà sau đó đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Được thành lập vào năm 1871, tại nước Đức, Mercedes-Benz được xem là hãng được xem là hãng sản xuất xe hơi lâu đời nhất còn tồn tại đến ngày nay. Sự ra đời của thương hiệu Mercedes-Benz là một sự trùng hợp hi hữu. Năm 1880, hai người đàn ông hoàn toàn xa lạ Gottlied Daimler và Karl Benz đã phát minh ra chiếc xe bốn bánh chạy bằng động cơ đốt trong.
Tiếp tục thành quả các nghiên cứu, năm 1886, Gottlied Daimler chế tạo thành công chiếc xe bốn bánh gắn động cơ đầu tiên đầu tiên trên thế giới. Cũng trong năm này, Karl Benz cho ra đời model xe đầu tiên.

Đến năm 1900, Emil Jellineck, một thương gia thành đạt người Áo rất đam mê và yêu thích xe hơi đã mua bản quyền một dòng xe của Gottlied Daimler và đặt tên theo ten con gái Mercedes, cơ sở đầu tiên cho dòng xe thương hiệu Mercedes-Benz sau này.Năm 1926, Karl Benz và Gottlieb Daimler sáp nhập hai công ty thành công ty Daimler-Benz và cho ra dòng xe mang thương hiệu Mercedes-Benz như ngày nay. Sự ra đời của thương hiệu xe Mercedes-Benz chứa đựng nhiều cảm hứng. Karl Benz và Gottlieb Daimle vừa là người cộng tác vừa là đối thủ của nhau trong phân khúc thị trường xe hạng sang. Việc kết hợp của hai công ty sản xuất ô tô hàng đầu thế giới để cho ra dòng xe thương hiệu Mercedes-Benz huyền thoại là chuyện chưa từng có và sẽ không lặp lại trong lcihj sử ngành sản xuát ô tô một lần nữa.
Mercedes-Benz phát triển khá độc lập với cong ty mẹ của nó Daimler AG bởi nó quá nổi tiếng và đủ sức để đứng một mình như một công ty mạnh mẽ.
Sức thuyết phục của dòng xe Mercedes-Benz chính chất lượng hoàn hảo của nó. Các nhà sản xuất tập trung những công nghệ mới nhất vào những chiếc xe của mình. Bởi thế, những chiếc Mercedes thường sở hữu những tính năng mạnh mẽ nhất, mới nhất mà phải mấy năm sau, các dòng xe của hãng khác mới có được. Các nhà sản xuất cũng chú trọng vào sức mạnh và độ an toàn khi sử dụng những chiếc Mercedes. Tốc độ vượt trội, máy êm, bền, mẫu mã bắt mắt là ưu thế không thể vượt qua của những chiếc Mercedes. Dù giá thành của dòng xe này đắt hơn hẳn các dòng xe cùng laoij nhưng người tiêu dùng vẫn lựa chọn Mercedes.

Mercedes-Benz phát triển và phủ rộng thị trường mà không cần các hiến lược quảng cáo tốn kém. Họ tập trung vào các cuộc đua như một chiến lược quảng cáo khôn ngoan và hữu hiệu. Mercedes-Benz thống lĩnh ở hầu hết các giải đua xe danh tiến và thường là người dành chiến thắng hết sức thuyết phục. Họ đã thực sự tạo cảm hứng trên đường đua và thuyết phục khách hàng bằng tính năng thực và mạnh nhất chứ không phải trên giấy tờ. Mercedes đã tạo được tên tuổi của mình nhờ chất lượng và độ tin cậy mà không có một hãng xe nào có thể so sánh được.Mercedes là hãng sở hữu nhiều bằng sáng chế công nghệ nhất trong ngành ô tô. Việc phát minh ra hệ thống chống bó phanh và kỹ thuật phun xăng khiến cho dòng xe Mercedes được xem là dòng xe an toàn và tiết kiệm nhất thế giới. Việc chế tạo và ứng dụng công nghệ trong sản phẩm của mình khiến cho Mercedes phải tốn kém rất nhiều tiền nhưng lại có thể mang lại uy tín tuyệt đối cho thương hiệu trứ danh này.
Bỏ qua phân khúc tầm trung của thị trường ô tô thế giới, Mercedes-Benz tập trung vào các dòng xe hạng sang và xe đua. Trong khi Toyota , Ford và các hãng xe khác đang phân chia thị trường phân khúc này.
Khi các thương hiệu khác nổi lên từ châu Á, châu Mĩ từ cuối thế kỉ 20 đến đầu thế kỉ 21, khiến cho cuộc cạnh tranh trong ngành ô tô trở nên khốc liệt. Thương hiệu Mercedes-Benz có một thời gian rơi vào một giai đoạn khủng hoảng trầm trọng. Song gần đây, hãng đã lấy lại được vị trí của mình trong ngành sản xuất ô tô. Cuộc khủng hoảng là một bài học lớn cho tập đoàn trong thời đại cạnh tranh mãnh liệt, để tồn tại không có cách nào khác là phát triển sản phẩm một cách trung thực và liên tục đổi mới công nghệ thích ứng.